Giới Thiệu

ĂN TỎI ĐEN CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Tin Tức

Tin Tức

ĂN TỎI ĐEN CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Ngày đăng : 14/04/2022 - 10:42 AM

Tỏi đen là thành phẩm được lên men từ tỏi tươi, trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm và thời gian. Tác dụng của tỏi đen mang đến sức khỏe chúng ta như tăng cường chức năng gan, giảm cholesterol, tăng cường hệ miến dịch, ổn định huyết áp, hạn chế sự phát triển của khối u,...

1. Tỏi đen là gì?
Tỏi đen vốn dĩ không có trong tự nhiên. Tỏi đen là thành phẩm khi tỏi tươi trải qua quá trình lên men, chậm trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (60 độ C đến 90 độ C) và độ ẩm dao động từ 80 đến 90 độ. Thời gian lên men khá dài, kéo dài từ 60 - 90 ngày. Nhờ đó, tỏi tươi được lên men thành tỏi đen nhánh và hàm lượng các hoạt chất trong tỏi đen tăng lên rất nhiều lần so với tỏi tươi khi sử dụng.

Tỏi tươi có thành phần chính là alliin, hợp chất này dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin. Còn tỏi đen do có quá trình lên men nên hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên nhiều như các hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, đường Fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4 - 5 lần so với tỏi thường. Do vậy, tỏi đen có tác dụng mạnh và khác so với tỏi thường.

Nhìn chung, tỏi đen khá dễ ăn, khác hoàn toàn với tỏi tươi có mùi hôi và hăng. Tỏi đen có vị ngọt, dẻo, khi bóc không dính tay. Hơn nữa, do không có hoặc ít mùi hăng ăn nên có thể ăn tỏi đen mỗi ngày để tăng cường sức khỏe mà không sợ bị hôi miệng - một sự bất tiện và khá “nhạy cảm” khiến nhiều không dám ăn nhiều, dù biết tỏi tốt cho sức khỏe.

2. Tác dụng của tỏi đen

Tỏi đen là một loại thần dược được sử dụng rộng rãi. Ăn tỏi đen hằng ngày có tác dụng:

- Tỏi đen có tác dụng tăng cường chức năng gan, do đó được dùng trong trường hợp viêm gan, xơ gan.

- Tỏi đen có tác dụng ổn định huyết áp, điều hòa đường huyết, do đó, rất tốt cho hệ tim mạch.

- Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, được dùng cho người bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ.
- Tỏi đen có tác dụng hạn chế sự phát triển khối u và ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư.
- Ngoài ra, tỏi đen còn có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL - Cholesterol. Đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao như người béo, mỡ máu.
3. Ăn tỏi đen như nào cho đúng?


Theo nghiên cứu, mỗi ngày có thể ăn 3 - 6 củ tỏi đen cô đơn, khi ăn nên nhai kỹ để các thành phần phát huy công dụng, không nên dùng quá liều lượng vì có thể gây những phản ứng ngược và tác dụng phụ.

- Ăn trực tiếp: Ăn trực tiếp từ 3 - 6 củ tỏi đen mỗi ngày, trẻ em thì nên sử dụng từ 1 đến 2 củ tỏi đen. Khi sử dụng tỏi đen, nên ăn riêng, sẽ tốt hơn rất nhiều khi ăn chúng với gia vị, bởi có thể phản ứng với gia vị , tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn.
- Tỏi đen xay nhuyễn: Tỏi đen khi được xay nhuyễn kết hợp với mật ong và một chút rượu vang, sẽ có vị ngọt thanh và chút chua rượu vang, giữ nguyên được hương vị của tỏi đen tốt nhất. Cách dùng: Dùng 1 muỗng cà phê cao tỏi đen pha với 1 ít nước ấm, khấy đều và uống trực tiếp.

Bài viết khác
  GIẤY KIỂM NGHIỆM RƯỢU  (12.09.2023)
  TÁC DỤNG CỦA TỎI ĐEN  (24.06.2023)
  TÁC DỤNG CỦA TỎI ĐEN  (06.05.2023)
  CÁCH BẢO QUẢN TỎI ĐEN  (14.04.2022)

ĂN TỎI ĐEN CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0931.331.788