TÁC DỤNG CỦA TỎI ĐEN
Tin Tức
Tin Tức
TÁC DỤNG CỦA TỎI ĐEN
Tỏi đen được xem như là một loại thực phẩm chức năng được sản xuất thông qua quá trình chế biến, lên men tự nhiên. Để có thể sản xuất ra củ tỏi đen buộc phải trải qua quá trình lên men chậm từ 60 - 90 ngày. Điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm cũng được kiểm soát hết sức khắt khe và nghiêm ngặt. Tỏi đen lên men có chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng hơn so với tỏi trắng thông thường.
Sự gia tăng vượt trội các hoạt chất như S-allyl-L-cysteine (SAC), polyphenol, đường Fructose, hay hợp chất sulfur hữu cơ đã khiến cho loại tỏi này có những công dụng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.
Công dụng tỏi đen:
Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch: Tỏi đen được gia tăng hoạt tính của các dược chất như allicin và axit amin giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể. Đặc tính của tỏi có khả năng ngăn ngừa kháng nấm, nhiễm khuẩn, kháng virus. Ăn tỏi đen giúp người bệnh nhanh chóng phục sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch cho những người hay sử dụng hóa chất.
Tỏi đen giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư: Từ lâu, tỏi đen đã được xem như là một thần dược giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các loại bệnh ung thư. Thành phần của tỏi đen chứa S-allylcysteine, có công dụng ức chế một số tế bào ung thư như: ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vú,... Sử dụng tỏi đen không những giúp bạn ngăn chặn bệnh ung thư mà còn giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, tránh tình trạng bệnh trở nặng.
Tỏi đen làm giảm lượng cholesterol máu: Nguyên nhân chính gây nên bệnh mỡ trong máu, tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường,...là do sự dư thừa cholesterol trong cơ thể. Nếu thường xuyên bổ sung tỏi đen vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giúp hạ mỡ máu hiệu quả. Đồng thời, ăn tỏi đen cũng góp phần bổ sung HDL - một loại Cholesterol có lợi cho cơ thể.
Loại bỏ các gốc tự do: Gốc tự do là các phân tử không ổn định trong cơ thể, chúng có thể gây ra tổn thương cho tế bào và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Tỏi đen được biết đến như một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có tác dụng thu dọn gốc tự do trong cơ thể. Tỏi đen lên men có chứa các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất tetrahydro carboline, các chất chống oxy hóa như saponin và polyphenol có thể giúp loại bỏ những gốc tự do gây hại một cách triệt để, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh.
Tỏi đen là thực phẩm chống oxy hóa rất tốt: Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ vì chúng có thành phần flavonoid, polyphenol và saponin, giúp ngăn chặn sự phá hoại cơ thể của các gốc tự do và duy trì trạng thái cân bằng oxi hóa trong cơ thể. Nhờ vào khả năng này, ăn tỏi đen giúp ta ngăn ngừa nhiều loại bệnh liên quan đến stress oxy hóa như bệnh tim mạch, ung thử, tiểu đường.
Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch: Tỏi đen được ví như một liều thuốc tự nhiên đối với sức khỏe tim mạch. Do tỏi đen có tác dụng giúp giảm huyết áp và giảm lượng cholesterol trong máu, hai yếu tố chính gây ra các vấn đề về tim mạch. Từ đó, tỏi đen giúp ngăn ngừa bệnh tìm mạch, giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, trong tỏi đen có chứa hợp chất sulfur giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn.
Bảo vệ tế bào gan: Chúng ta đều biết gan đảm nhận nhiệm vụ xử lý và loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Nếu gan bị tổn thương hoặc mất chức năng, các độc tố sẽ không được đào thải mà tích tụ lại trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe. Trong tỏi đen có chứa các chất chống oxy hóa và kháng viêm, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương và tăng cường khả năng hoạt động của gan.
Giảm viêm khớp: Nhiều nghiên cứu cho thấy, các hợp chất có trong tỏi đen có khả năng giảm đau, giảm viêm hiệu quả ở các khớp, giúp cải thiện hoạt động của khớp. Chúng cũng giúp thúc đẩy quá trình phục hồi và cải thiện chức năng của khớp giúp cơ thể hoạt động dẻo dai hơn.
Ngăn ngừa lão hóa: Tỏi đen có công dụng ngăn ngừa lão hóa nhờ vào các chất chống oxy hóa trong tỏi đen, giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào và các mô của cơ thể. Đặc biệt, các thành phần có trong tỏi đen còn giúp kích thích cơ thể sản sinh ra collagen, tăng độ đàn hồi của da, cho bạn một làn da tươi trẻ, khỏe mạnh.