LỢI ÍCH CỦA TỎI ĐEN ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ
Tin Tức
Tin Tức
LỢI ÍCH CỦA TỎI ĐEN ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ
- Tỏi đen chứa nhiều chất chống oxy hoá
Trong quá trình lên men đã giúp cho tỏi đen giàu chất chống oxy hóa như hợp chất Sulfur hữu cơ, Fructose, Polyphenol, nhất là lượng hoạt chất S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4 - 5 lần so với hàm lượng của chúng trong tỏi tươi. Điều này một phần là do allicin, hợp chất tạo cho tỏi có mùi hăng khi được nghiền nát và chuyển đổi thành các hợp chất chống oxy hoá như flavonoid và alkaloid khi tỏi đen lên men.
Hầu hết các chất chống oxy hóa đều có trong thực phẩm từ thực vật, bao gồm cả tỏi đen. Theo nghiên cứu mới đây cho thấy, chất chống oxy hóa trong tỏi đen có khả năng bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự tổn thương do oxy hoá, một nguyên nhân phổ biến gây ra nhiều căn bệnh khác nhau. Do đó, khi ăn tỏi đen đúng cách sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa được các tình trạng viêm và lão hóa.
- Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu cao ở những người mắc bệnh tiểu đường khi không được kiểm soát hiệu quả có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm, bao gồm nhiễm trùng, tổn thương thận và bệnh tim. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết, những người có chế độ ăn uống nhiều chất béo và đường khi được sử dụng chiết xuất tỏi đen đã cải thiện đáng kể sự trao đổi chất trong cơ thể như giảm viêm, giảm cholesterol và điều chỉnh sự thèm ăn hiệu quả. Ngoài ra, khi người tiểu đường ăn tỏi đen đúng cách có thể làm tăng chất chống oxy hóa trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa và chống lại các biến chứng thường thấy do lượng đường cao trong máu gây ra.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Ăn tỏi đen đúng cách có thể làm giảm đáng kể các chỉ số của bệnh tim, bao gồm cả mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính trong máu. Hơn nữa, việc tiêu thụ tỏi đen thường xuyên cũng giúp làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) trong cơ thể bạn.
Chiết xuất tỏi đen giúp giảm tổng lượng chất béo trong máu, cholesterol toàn phần và chất béo trung tính ở những người ăn một chế độ ăn giàu chất béo. Khi mức độ của những yếu tố nguy cơ trên tăng cao có thể dẫn đến bệnh tim mạch
- Cung cấp các hợp chất giúp bảo vệ sức khỏe não bộ
Việc ăn tỏi đen đúng cách cũng giúp ngăn ngừa hiệu quả chứng viêm gây suy giảm trí nhớ và các chức năng não bộ theo thời gian. Các nhà khoa học cho biết sự tích tụ của beta amyloid (một hợp chất protein) có thể gây ra chứng viêm trong não và làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Khi tiêu thụ tỏi đen thường xuyên có thể giúp bạn làm giảm được chứng viêm não do beta amyloid gây ra, thậm chí cải thiện được trí nhớ ngắn hạn.
- Có đặc tính chống ung thư
Trong chiết xuất tỏi đen có chứa các chất chống oxy hoá và chống ung thư mạnh hơn so với chiết xuất tỏi sống, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Thậm chí, một số bằng chứng cho thấy dung dịch chiết xuất tỏi đen chính là “kẻ thù" của các tế bào ung thư vú, phổi, dạ dày và gan trong vòng 72 giờ
- Giúp bảo vệ gan khỏe mạnh
Khi ăn tỏi đen đúng cách có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do tiếp xúc thường xuyên với thuốc men, hóa chất, vi trùng và rượu. Bên cạnh đó, nó cũng rất hữu ích đối với các tình trạng mãn tính. Thông qua cơ chế hoạt động như một chất chống oxy hóa, tỏi đen góp phần cải thiện chức năng gan trong trường hợp tổn thương gan mãn tính do rượu gây ra. Ngoài ra, tiêu thụ tỏi đen lâu năm cũng giúp giảm đáng kể hai chất hoá học trong máu gây tổn thương gan, bao gồm ALT và AST.